Có phải một ly nước cam đã trở thành hình ảnh tiêu chuẩn của một bữa sáng cân bằng, đầy đủ vitamin và khoáng chất??? Quan niệm này đã được các chuyên gia sức khỏe tại Pháp cho là phải cân nhắc: Sau đây là 3 lý do chính:
1. Nước cam là đường (1 quả cam trung bình chứa 15g đường). Một ly nước cam đóng chai, bột pha nước cam hay thậm chí là một ly nước cam vắt tự làm … thực sự chứa rất nhiều carbonhydrate (đường). Nước cam được tạo thành từ nước và đường. Vào buổi sáng, sau thời gian chúng ta ngủ qua đêm, cơ thể rất dễ tiếp nhận ngay cả một lượng đường nhỏ nhất. Và để làm đầy một ly nước cam bạn phải cần đến vài quả cam nên lượng đường là rất nhiều (50g). Đường sau đó được hấp thụ nhanh chóng, làm cơ thể phải xoay sở để đối phó với sự thay đổi đột ngột về đường này. Uống nước cam vào buổi sáng có thể gây ra tình trạng mất cân bằng lượng đường trong máu và gây giảm sự chú ý, tập trung trong buổi sáng đó.
2. Cam ngọt nhưng lại mang tính rất chua – axit gây khó tiêu, đầy hơi, tăng axit dạ dày, tăng axit máu và tăng viêm xương khớp. Bạn có biết? Trái cây luôn được tiêu hóa tốt hơn khi không ăn cùng thức ăn, nếu không chúng sẽ gây đầy hơi, khó chịu. Đây là quy tắc chung. Riêng đối với nước cam, nó thậm chí còn tồi tệ hơn! Nhất là khi tiêu thụ cùng lúc với bánh mì hoặc ngũ cốc, tinh bột như trong trường hợp của bữa sáng “tiêu chuẩn” , nó thực sự rất khó tiêu hóa; các loại dịch tiêu hóa cần thiết cho việc tiêu hóa nước cam xung đột với những loại cần thiết cho quá trình tiêu hóa ngũ cốc, tinh bột. Bạn không thể thấy nhưng thật sự tiêu hóa là một quá trình rất phức tạp vì vậy đừng phức tạp hóa thêm nhiệm vụ của nó. Nên tránh kết hợp thực phẩm có tính axit và tinh bột. Ở người mắc bệnh về tiêu hoá, dạ dày, họ gặp khó khăn trong việc chuyển hóa axit và cam là một loại trái cây có tính axit rất cao, làm cho dạ dày càng nhiều axit hơn, tình trạng bệnh càng tồi tệ hơn. Có thể nói nước cam vào bữa sáng như là một thảm họa đối với hầu hết mọi người vì nó làm cho nồng độ axit trong cơ thể vượt mức. Rất nhiều người hay dùng cam để tăng sức đề kháng vì nghĩ nó giàu vitamin C. Nhưng thực tế Cam ko phải là loại quả chứa nhiều vitamin C nhất. Hãy tìm vitamin C ở sơ-ri, ổi, ớt chuông, chanh (chanh chua nhưng lại mang tính kiềm, không mang tính axít) … và chúng sẽ tốt hơn cho bạn rất nhiều!
3. Hãy ăn cam thay vì uống nước cam. Thực tế cơ thể bạn rất cần chất xơ để tiêu hóa, hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn. Khi ép, vắt cam thì một số chất sẽ bị mất đi, những chất đó rất có lợi cho sức khỏe. Khi ép, vắt thì 80-90% chất xơ cũng sẽ mất đi. Chất xơ giúp chúng ta giảm cân dễ dàng hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Chất xơ cũng khiến cơ thể giảm lượng đường phải hấp thu, giảm cholesterol trong máu, giúp đường ruột, đại tràng cũng sạch hơn.
Tóm lại: Một quả cam chỉ giữ lại lợi ích của nó khi được ăn toàn bộ (tất nhiên là không có vỏ và hạt). Và nếu có thể: hãy ăn nó 1 tiếng trước bữa ăn, nhưng không phải là bữa ăn sáng bạn nhé!
DS Kim – Fondatrice Kim Nature tại Pháp . 24/08/2020 .