Vì sao tảo Spirulina được coi là “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất trong thế kỷ 21”?

 Tảo xoắn Spirulina đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người trong thế kỷ 21”. Vậy ai là đối tượng nên sử dụng loại “siêu thực phẩm” này và sử dụng như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất?

 

Theo PGS.TS. Nguyễn Đức Bách, trưởng khoa Công nghệ sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, tảo xoắn Spirulina là tên gọi chung mang tính lịch sử để mô tả hai loài tảo lam Arthorspira plantensis được phát hiện đầu tiên ở Cộng hòa Chad (châu Phi) và sau đó là loài Arthorspira maxima phát hiện ở Mexico.

Tảo xoắn được gọi là siêu thực phẩm vì thành phần dinh dưỡng cao hơn bất kỳ loại thực phẩm thực vật, ngũ cốc và động vật. Hàm lượng protein của tảo xoắn Spirulina từ 65 đến 70% cao hơn bất kỳ thực phẩm tự nhiên nào khác, đồng thời rất dễ dàng chuyển hóa và không gây dị ứng. Ngoài ra, tảo xoắn còn rất giàu vitamin; axit béo không no  bao gồm  gamma linoleic acid (GLA), eicosapentaenoic acid (EPA) và docosahexaenoic acid (DHA); các khoáng chất (canxi, magie, sắt và kẽm), các sắc tố và polysacharide có lợi cho sức khỏe.

Hàm lượng dinh dưỡng dồi dào của tảo xoắn cũng đã được chỉ rõ trong các phân tích được thực hiện bởi nhiều cơ sở nghiên cứu khoa học trên thế giới.

 

So sánh các chỉ số về hàm lượng dinh dưỡng của tảo xoắn Spirulina (theo bảng số liệu trên) với các loại thực phẩm khác, có thể nhận thấy có sự khác biệt rất rõ rệt:

  • Hàm lượng canxi trong Spirulina cao hơn 1,5 lần so với sữa
  • Hàm lượng beta – caroten cao hơn từ 10 đến 15 lần so với cà rốt
  • Hàm lượng sắt cao hơn 10 lần so với rau chân vịt
  • Hoạt tính chống oxy hóa và kháng viêm của các hợp chất tự nhiên có trong tảo Spirulina cao hơn 5 lần so với các loại rau củ quả

 

Thạc sĩ Phí Thị Cẩm Miện, cán bộ quản lý trực tiếp các quy trình nuôi tảo tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ sinh học Vi tảo, khoa Công nghệ sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết: Sự ưu việt về dinh dưỡng của tảo xoắn trước hết phải kể đến hàm lượng protein lên đến 65-70% (con số này trong thịt bò chỉ ở ngưỡng 30%), quan trọng là protein của vi tảo là protein thực vật nên hiệu suất hấp thụ của cơ thể gần như hoàn toàn, trong đó có đầy đủ 8 axit amin thiết yếu mà con người không thể tự tổng hợp.

 

  • Hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả: Với hàm lượng sắc tố chlorophyll (chất diệp lục) và các polysacharide, khi sử dụng 3-5 g tảo xoắn mỗi ngày sẽ giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng và hiệu quả. Các triệu chứng táo bón hoặc rối loạn tiêu hóa sẽ được cải thiện nhanh chóng. Tác dụng này đặc biệt rõ rệt đối với người già và trẻ em khi lượng rau xanh cung cấp không đủ trong khẩu phần ăn.

 

  • Điều hòa huyết áp:Tảo xoắn Spirulina có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh axit nitric oxit, chất này giúp lưu thông máu, mở rộng thành mạch chống nghẽn mạch. Với hàm lượng axit béo không no cao nhất là GLA, cùng với EPA và DHA giúp cân bằng thành phần lipid máu và tăng cường hệ thống miễn dịch.

 

  • An thần, ngủ ngon, giảm tê bì chân tay, đau mỏi xương khớp:Tảo xoắn có hàm lượng magie giúp thư giãn cơ, chống chuột rút; kali và canxi giúp điều hòa xung thần kinh, giúp dễ ngủ; nitric oxide (NO) giúp hỗ trợ lưu thông máu, mở rộng thành mạch, giúp dễ ngủ; tryptophan: loại axit amin thiết yếu rất cần thiết cho quá trình sản xuất niacin của cơ thể, từ đó tổng hợp serotonin. Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh, cùng với melatonin, giúp điều chỉnh giấc ngủ. Ngoài ra, các khoáng chất đặc biệt là magie, sắt, kẽm sẽ có tác dụng chống mệt mỏi, tê bì chân tay, viêm khớp đau mỏi.

 

  • Thanh lọc cơ thể, loại trừ độc tố, giảm mụn, làm mờ các vết nám da giúp sáng da và ngăn ngừa ung thư:Với hàm lượng sắc tố phycocyanin (9-15%), beta-caroten, lutein, zeaxanthin có tác dụng chống oxy hóa, giúp loại bỏ gốc tự do, chống lão hóa da, chống UV nên phòng ngừa hư hỏng DNA và ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra một số tác dụng khác của tảo xoắn Spirulina được nhắc tới như: giảm rụng tóc, chống viêm, cải thiện sức khỏe sinh lý của quý ông, hỗ trợ giải rượu…

 

Dùng tảo Spirulina đúng thời điểm và mục đích

Bạn nên tìm hiểu kỹ các cách dùng tùy theo mục đích của mình để có hiệu quả cao nhất và tránh tác dụng phụ ngoài ý muốn.

  • Giảm cân:Nếu muốn dùng tảo Spirulina để giảm cân, hãy uống tảo cùng với nước trước mỗi bữa ăn 30 phút. Tảo sẽ tạo cảm giác no tự nhiên, giúp bạn ăn ít hơn mà vẫn không cảm thấy đói.
  • Tăng cân:Nếu muốn dùng tảo Spirulina để tăng cân, bạn nên uống tảo ngay sau khi ăn, có thể dùng kèm với các món tráng miệng.
  • Trị chứng rối loạn tiêu hóa:uống tảo khi dạ dày đang trống, 30 phút trước khi ăn bất kỳ món gì.
  • Bổ sung dưỡng chất:bạn có thể pha bột tảo với sinh tố làm từ trái cây và rau lá xanh, nước ép trái cây hay sữa chua để giảm bớt vị đắng nhẹ.

Lưu ý trong vòng ít nhất 1 tiếng sau khi dùng tảo xoắn, bạn không nên dùng đồ uống có cồn, cà phê hay nước ngọt vì các thức uống này sẽ phá hủy lượng dinh dưỡng và enzyme có trong tảo Spirulina.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *